วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การเดินสายกล้องวงจรปิด


การเดินสาย กล้องวงจรปิด (cctv) ในปัจจุบัน แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด

     1.การเดินสาย กล้องวงจรปิด ชนิด สายแลน(lan)หรือเรียกว่า cat5,cat6 แล้วแต่งบประมาณที่เรามี โดยถ้าเราใช้สายประเภทนี้เราจะต้องมีตัวแปลงสัญญาณ เป็นบาลัน(balun) ในการแปลงสัญญาณเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด ไม่ว่าจะเป็นบาลันชนิดมีไฟในตัวหรือแบบแยกไฟ ซึ่งการใช้บาลัน ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็แลกมาซึ่งความเสี่ยงเรื่อง อุปกรณ์ส่วนสาเหตุว่าทำมัยจึงมีความเสี่ยงนั้นก็เพราะว่า ตัวบาลันนี้ล่ะครับที่จะเสียง่ายกว่าเพื่อนเลยก็ว่าได้ และใช้นานวันเข้าก็จะมีปัญหา การแก้ไขปัญหานี้ก็คือเปลี่ยนตัว บาลันใหม่นั้นเองครับ ข้อจำกัดไม่สามารถเดินได้ไกลกว่า 300 เมตร หรืออาจมากว่านั้นขึ้นอยู่กับตัว บาลันอย่างเดียวครับ

     2.การเดินสาย กล้องวงจรปิด (cctv) ชนิดสาย RG6 ไม่ว่าจะเป็นสายทองแดงหรือสายดีบุก วิธีการเช็คแบบง่ายๆ เพื่อเราจะไม่ได้โดนหลอกนั้นก็ใช้ แม่เหล็กนั้นล่ะครับลองดูว่าทองแดงแท้หรือเปล่า ท้าแม่เหล็กดูดติดก็แปลว่าของปลอม ไงครับง่ายมัย ผมนอกเรื่องมานานล่ะอธิบายเลยดีกว่า สาย rg6 ชนิดดีบุกเราเดินได้ระยะไม่เกิน 200 เมตรแล้วแต่พื้นที่แต่ล่ะประเภท ว่ามีการรบกวนมากแค่ไหน คำว่าสัญญาณรบกวนไม่ว่าจะเป็นกระแสไฟก็ตาม เครื่องจักรก็ตามนั้นล่ะคือการรบกวน แต่ถ้าต้องการเดินให้ไกลกว่า 200 เมตรล่ะทำไง ง่ายมากครับก็ ใช้เป็นทองแดงไงครับ สามารถใช้ได้ถึง 500 เมตรเลยก็ว่าได้ แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าสายเป็นทองแดงแท้หรือเปล่านะครับ

     3.การเดินสาย กล้องวงจรปิด (cctv) ชนิด fiber ผมแทบพูดไม่ถูกเลยล่ะครับ มันจำกัดยากมาก ทางบริษัทเคยลองเดินได้ไกลสุดก็สักประมาณ 6 กิโลได้ล่ะครับ ถ้าถามว่าสัญญาณตกมัยผมคงตอบได้เลยครับว่าไม่ตกเลย แม้แต่นิดเดียวไม่มีการรบกวนอีกต่างหาก เพราะอะไรนะหรอครับก็เพราะว่า เป็นใยแก้วไงครับ การนำสัญญาณโดยใยแก้วนั้นไม่มีทางโดนกวนแน่นอนครับ แล้วราคาล่ะ ก็ต้องแพงเป็นธรรมดา 555 การเดิน fiber ยังแบ่งย่อยอีกไว้ผมจะมาอธิบายอีกทีนะครับ
รู้จริงรู้ลึกเรื่อง กล้องวงจรปิด ต้องโอกามิ

© Copyright  oKamiCCD.com - กล้องวงจรปิด (CCTV)  All Right Reserved.
OKAMI ENTERPRISES CO.,LTD. 91/5 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
Tel: 083-907-4400, 02-108-4706, 02-543-6905 E-mail: sale@okamitccd.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น